top of page

sigold website Group

ציבורי·173 חברים
nguyenbich nguyenbich
nguyenbich nguyenbich

CHĂM SÓC CÂY MAI SAU KỲ NGHỈ TẾT

Kỳ nghỉ Tết với không khí phấn khích và tràn ngập sắc đỏ vàng đã qua đi, và bây giờ là thời điểm quan trọng để chăm sóc cây mai sau kỳ nghỉ này. Để đảm bảo rằng cây mai của bạn sẽ tiếp tục phát triển và đẹp mắt trong năm tiếp theo, dưới đây là một số biện pháp chăm sóc những vườn mai vàng cần thiết:

CẮT TỈA CÀNH

Sau Tết, việc đầu tiên cần làm là cắt tỉa cành cây mai. Hãy cắt bỏ tất cả hoa và nụ, đặc biệt là những cây mai mọc trong nhà. Nếu cây đang nở hoa ở ngoài vườn, bạn có thể cắt bỏ hoa và nụ ngay. Đối với những cây trong nhà, hãy mang chúng ra ngoài để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau khoảng một tuần, hãy bắt đầu cắt tỉa nhưng hãy chắc chắn rằng cây đã thích nghi với điều kiện bên ngoài trước khi cắt tỉa. Tránh giữ lại hoa để thu hạt giống trên các cây mai già, thay vào đó, hãy thu hạt từ các cây mai trẻ hoa nở đẹp.

Cứ mỗi khi Tết đến, đường phố, nhà cửa người Việt đều trang trí những đóa hoa mai vàng, những cành mai được người người kỹ lưỡng lựa chọn để mang về dâng lên ông bà tổ tiên, cầu mong cho một năm mới an khang, hạnh phúc. Thế nhưng ít ai biết được vì sao mai vàng lại là biểu tượng của ngày Tết cổ truyền của người Việt. Đó là lí do mà chúng tôi mong muốn mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để hiểu hơn về văn hóa người Việt.

Thông tin cây hoa mai

Nguồn gốc hoa mai

Trong tiếng Anh, hoa mai được gọi là Apricot Flowers và có tên khoa học là Ochna integerrima. Ngoài ra, cây mai còn có tên khác là cây hoàng mai. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được yêu thích vào ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam. Tại Việt Nam, cây mai chủ yếu mọc tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long, và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có một số lượng ít cây sinh sống.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về giá mai vàng hiện nay 2023

Giới thiệu cây hoa mai

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc, chúng xuất hiện trên đất nước này cách đây khoảng hơn 3000 năm. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh trong sách “Trân hương bảo ngự” có ghi: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi”, nghĩa là "Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm."

Nhờ vẻ đẹp của hoa mai, từ thời xa xưa, người Trung Quốc đã yêu thích hoa mai. Hoa mai cùng với Tùng và Cúc không chỉ được xem là nhóm “Tuế hàn tam hữu” mà còn được trân trọng là quốc hoa của mình. Thuở ban đầu, hoa mai được đặt với những cái tên nghe khá hoa mỹ và dựa trên đặc trưng của hoa như “Yên chi mai” chỉ loài hoa mai có màu đỏ hồng, “Thủy tiên mai” là loại hoa mai 6 cánh tròn giống như hoa thủy tiên, “Lục ngạc mai” tức loài mai có đài hoa màu xanh đậm,… Theo tư liệu cũ, hoa mai của Trung Quốc được phân thành 4 loại chính: Bạch mai, Thanh mai, Hồng mai và Mặc mai.

Hoa mai ban đầu vốn là cây hoang dại. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Người ta nhận thấy nếu cây mai được chăm sóc cẩn thận thì hoa nở sẽ rất đẹp và cây có tuổi thọ cao. Chính nhờ đặc điểm rụng lá vào cuối mùa đông, nở hoa khi đầu mùa xuân nên cây mai thường được trồng làm cây cảnh chơi Tết Nguyên Đán ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

CHỈNH SỬA DÁNG CÂY

Sử dụng các phụ kiện như cọc cắm, lạt chẻ từ tre non hoặc dây kim loại mềm để uốn nắn cành cây. Hãy nhớ tháo dây sau khoảng ba tháng để tránh làm hỏng vỏ cành.


CẮT BỎ NHÁNH QUÁ DÀI VÀ NHÁNH DÀY

Loại bỏ những nhánh yếu, bệnh, và vô hiệu để cây phát triển mạnh mẽ hơn. Khi cắt tỉa, hãy để lại ít nhất hai mắt lá trên mỗi cành và nhánh và cắt khoảng 5 mm trên mắt lá. Điều này sẽ kích thích sự phát triển của những chồi mới.

VỆ SINH CÂY Sau khi cắt tỉa cành, hãy làm sạch cây bằng cách sử dụng vòi nước hoặc bàn chải để loại bỏ rong rêu và nấm mốc. Sau đó, phun phân vi sinh vật để ngăn ngừa sự phát triển của nấm bệnh trên cây.

THAY ĐẤT VÀ CHẬU Nếu cây mai đã trồng trong chậu được 2-3 năm mà chưa được thay đất, hãy thay chậu mới để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Trước khi chuyển cây sang chậu mới, hãy tưới đất và nhẹ nhàng nâng gốc cây lên. Chậu mới cần có lỗ thoát nước và hãy trộn đất mới với phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

BÓN PHÂN Cây mai sau Tết cần được bón phân để phục hồi sức sống. Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ hoặc phân bón có chứa hàm lượng lân và kali cao để kích thích sự phát triển của cây.

TƯỚI NƯỚC Để đảm bảo cây mai vàng khủng miền tây ra hoa đồng loạt đúng dịp Tết, hãy tưới nước mỗi ngày và tránh để cây thiếu nước quá lâu. Hãy tưới nước đều đặn và đảm bảo rằng rễ cây không bị tuyến trùng bằng cách sử dụng phân hữu cơ có chứa vi sinh vật.

Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc cây mai sau Tết!


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


מי אנחנו

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

חברים

 • sigoldj
 • jean ctrusty
  jean ctrusty
 • Shivani patil
  Shivani patil
 • Build Link CTV
  Build Link CTV
 • Daniella Eija
  Daniella Eija
bottom of page